Những điều cần chú ý khi xây dựng thương hiệu tập đoàn

Việc xây dựng thương hiệu cho tập đoàn trong nền kinh tế ngày nay là một điều hết sức cần thiết những cũng đầy rủi ro. Dù biết trước những khó khăn đó nhưng chúng ta vẫn phải thực hiện được chúng.


Trong việc xây dựng thương hiệu cho tập đoàn, chúng ta phải có trách nhiệm thể hiện đúng như vai trò và lời hứa mà mình đã cam kết với khách hàng. Vậy chính xác là bộ phận nào sẽ thực hiện chiến lược này và liệu nó có phải là trách nhiệm của bộ phận tiếp thị không. Câu trả lời là không, thương hiệu là một tài sản của doanh nghiệp nên nó cần phải được quản lý xuyên suốt từ trên xuống dưới.

Đầu tiên doanh nghiệp cần phải xác định vai trò và nhiệm vụ của thương hiệu tập đoàn của mình. Theo những khảo sát gần đây các thương hiệu tập đoàn sẽ thể hiện một trong hai vai trò sau đây. Đầu tiên là “thể hiện giá trị của sản phẩm với khách hàng của mình”, thứ hai là “trách nhiệm của doanh nghiệp với xã hội và khách hàng

Vậy khi nào doanh nghiệp thể hiện được giá trị sản phẩm của mình? Họ thể hiện được điều đó khi khách hàng cảm nhận được khác biệt về sản phẩm của họ so với sản phẩm của đối thủ cạnh tranh. Ví dụ máy tính Apple thể hiện sự khác biệt về kiểu dáng, Mercedes nổi tiếng trong việc áp dụng các công nghệ mới trong sản xuất xe hơi, Fed Express nổi tiếng với dịch vụ giao hàng 24/24 v.v…. Để có thể làm cho thương hiệu luôn giữ được vị trí hàng đầu trong tâm trí khách hàng, công ty và đặc biệt là các chuyên gia marketing cần phải có những mục tiêu và chiến lược hết sức cụ thể trong lâu dài nếu không vị trí của sản phẩm trong tâm trí của khách hàng sẽ bị thay thế bởi các sản phẩm khác.

Một thương hiệu có giá trị sẽ luôn định hình được vị trí của mình trong tâm trí của khách hàng. Sự định hình này là kết quả lâu dài của một quá trình xây dựng chiến lược thương hiệu từ sản phẩm đến thương hiệu tập đoàn. Phía sau sự định hình này là giá trị mà khách hàng cảm nhận về sản phẩm, hãy thử tưởng tượng phía sau các sản phẩm như GE, Met Life, Michelin đó là cảm giác an tâm khi khách hàng sử dụng những sản phẩm này

Duy trì ưu thế của thương hiệu

Để có được những ưu thế trong thị trường đầy cạnh tranh như ngày hôm nay, các doanh nghiệp đã phải cố gắng tạo ra cho mình những giá trị khác biệt đồng thời phải hoàn thành được những lời hứa đối với khách hàng.

Hãy cho khách hàng cảm thấy sự chắc chắn về giá trị thương hiệu của bạn đối với họ, đừng làm điều gì xấu ảnh hưởng đến thương hiệu của bạn – bạn có cơ hội tốt để duy trì ưu thế thương hiệu của mình. Hãy đầu tư thật cẩn thận vào các hoạt động làm hài lòng khách hàng với các chính sách bảo hành sản phẩm, những chương trình khuyến mãi, các thông điệp quảng cáo, những cam kết hỗ trợ khách hàng.

Đôi khi để xây dựng được một thương hiệu uy tín, bạn sẽ phải gặp vô vàn khó khăn như sự không tín nhiệm của khách hàng, không tạo được mối liên lạc nơi khách hàng v.v…Trong trường hợp này chúng ta cần phải xác định cho mình ý kiến và suy nghĩ của khách hàng, từ đó biết được chính xác điều khách hàng cần là gì, đồng thời phải biết được vị trí của mình đang ở đâu trong hiện tại.

Một thương hiệu uy tín cần phải biết tập trung vào mọi khía cạnh của quan hệ khách hàng vì khách hàng cần doanh thực hiện các hành động hơn là những lời nói suông. Trong thực tế, một thương hiệu chứng minh được sự tín nhiệm nơi khách hàng và không phản bội lại khách hàng của mình sẽ giúp cho thương hiệu đó khẳng định được vai trò và vị trí của mình trong tương lai.

Giữ lời hứa với khách hàng.

Một thương hiệu uy tín chính là một sự hứa hẹn mang lại lợi nhuận cao cho doanh nghiệp. Nhưng một câu hỏi được đặt ra là: làm cách nào để có được một thương hiệu uy tín đối với khách hàng? Câu trả lời là bạn hãy bảo vệ chỗ đứng của bạn trong lòng khách hàng bằng cách hãy giữ lời hứa của mình đối với họ

Bất kỳ người nào có trách nhiệm xây dựng thương hiệu đều phải nhớ rằng khách hàng luôn thay đổi. Phải tìm kiếm lòng trung thành và tạo lòng tin nơi họ bằng cách tìm hiểu hành vi khách hàng, từ đó thay đổi cho phù hợp hơn. Nếu làm được điều đó, khách hàng sẽ nhanh chóng trở thành người bạn của bạn. Và tất nhiên bạn sẽ tìm được một vị trí thích hợp cho thương hiệu của mình trong lòng khách hàng.

Allen Adamson (Advertising Age)