Chia sẻ để thành công với MCM: Quy luật nỗ lực tối thiểu

Quy luật thứ tư (trong Bảy Quy Luật Tinh Thần Để Thành Công): Quy luật nỗ lực tối thiểu


8 thg 1, 2019 | Triết Lý MCM, Tin Tức

Quy luật nỗ lực tối thiểu

Trí tuệ tự nhiên thực hiện chức năng với sự thảnh thơi, buông bỏ và không cần nhiều nỗ lực. Đây là quy tắc nỗ lực tối thiểu, không đối kháng, không căng thẳng, hòa hợp và yêu thương.

Nếu quan sát thế giới tự nhiên trong trạng thái hoạt động, bạn sẽ thấy quy luật này phổ biến: Cỏ không cố mọc, nó mọc tự nhiên; cá không cố bơi, chúng bơi tự nhiên, hoa không cố nở, chúng nở tự nhiên; chim không cố bay, chúng bay tự nhiên. Đây là bản chất tự nhiên của chúng. Bản chất của Trái đất là quay quanh trục của nó; bản chất của mặt trời là chiếu sáng; bản chất của những ngôi sao là nhấp nháy và lấp lánh; còn bản chất của con người là biến những giấc mơ của mình trở nên hữu hình một cách tự nhiên, đơn giản và dễ dàng.

Nỗ lực tối thiểu được bắt đầu khi hành động của bạn xuất phát từ tình yêu. Khi bạn tìm kiếm quyền lực, tích trữ tiền bạc cho riêng mình hoặc muốn kiểm soát người khác, bạn tiêu tốn năng lượng và thời gian rất nhiều. Nhưng khi bạn hành động xuất phát từ tình yêu thương, nguồn năng lượng của bạn được nhân lên và lũy tiến, và có thể được chuyển hóa để tạo ra bất cứ thứ gì bạn muốn.

Ba yếu tố cấu thành nên Quy luật nỗ lực tối thiểu:

1. Sự chấp nhận. Chấp nhận đơn giản là bạn hứa “Ngày hôm nay, tôi sẽ chấp nhận những con người, hoàn cảnh và sự kiện xảy ra, vì tôi biết thời điểm này diễn ra như nó cần phải thế”. Nếu đấu tranh chống lại thời điểm này, thì thật ra bạn đang đấu tranh chống lại toàn thể vũ trụ. Thay vào đó, bạn có thể lựa chọn chấp nhận thời điểm này như nó vốn thế, chứ không phải theo cách mà bạn mong muốn. Bạn có thể mong ước tương lai sẽ khác đi, nhưng bạn phải chấp nhận hoàn toàn và tuyệt đối thời điểm này như nó vốn thế.

2. Trách nhiệm. Không đổ lỗi cho bất cứ ai, hay bất cứ điều gì đối với hoàn cảnh của bạn, kể cả chính bạn. Khi đã chấp nhận tình huống này, sự kiện này, khó khăn này như nó vốn thế thì khi đó, trách nhiệm là khả năng đưa ra một giải pháp sáng tạo trước tình huống. Tất cả mọi khó khăn đều chứa một hạt giống cơ hội. Đằng sau mọi sự việc đều chứa một ý nghĩa tiềm ẩn nào đó, giúp cho sự phát triển của chính bạn và bạn cần khám phá ra nó.

3. Không tự bảo vệ. Bạn từ bỏ nhu cầu thuyết phục người khác, hay làm cho người khác tin quan điểm của bạn. Khi bạn bắt đầu bảo vệ quan điểm của mình, chỉ trích người khác và không chấp nhận thời điểm này, cuộc sống của bạn sẽ gặp phải sự phản kháng. Không nên giống cây sồi to lớn nhưng cứng đơ và sụp đổ trước giông bão, thay vào đó bạn cần mềm dẻo giống cây cỏ rạp xuống dưới mưa bão và sống sót. Khi bạn không có lý do gì để bảo vệ, thì đừng để tranh luận xảy ra.

Tôi sẽ thực hiện Quy luật Nỗ lực Tối thiểu bằng cách cam kết tuân theo các bước sau:

+ Tôi sẽ thực hiện việc Chấp nhận. Ngày hôm nay tôi sẽ chấp nhận những con người, những tình huống, hoàn cảnh và sự kiện xảy ra. Tôi sẽ biết được rằng thời điểm này là như nó nên thế, bởi toàn bộ vũ trụ cũng đang trong trạng thái như nó nên thế. Tôi sẽ không đấu tranh chống lại toàn thể vũ trụ bằng cách chống lại thời điểm này. Sự chấp nhận của tôi là hoàn toàn tuyệt đối. Tôi chấp nhận sự việc như chúng vốn thế tại thời điểm này, chứ không phải như tôi mong muốn.

+ Khi chấp nhận mọi thứ như chúng vốn thế, tôi sẽ chịu trách nhiệm về hoàn cảnh của mình và về tất cả những vấn đề mà mình cho là khó khăn. Tôi biết rằng chịu trách nhiệm có nghĩa không đổ lỗi cho bất cứ ai hay bất cứ điều gì đối với hoàn cảnh của mình (và cả chính bản thân mình). Tôi cũng biết mỗi khó khăn đều là một cơ hội được ngụy trang, và sự tỉnh táo trước các cơ hội này cho phép tôi chấp nhận thời điểm này và biến nó thành lợi ích to lớn hơn.

+ Ngày hôm nay, nhận thức của tôi sẽ vẫn được đặt trong trạng thái Không được bảo vệ. Tôi sẽ từ bỏ nhu cầu bảo vệ quan điểm của mình. Tôi sẽ cảm thấy không cần thiết phải thuyết phục hay làm cho người khác chấp nhận quan điểm của mình. Tôi vẫn sẽ cởi mở với mọi quan điểm chứ không cứng nhắc thiên về một quan điểm cụ thể nào trong số đó.

(Trích dẫn: Bảy Quy Luật Tinh Thần Để Thành Công)