Quảng bá thương hiệu qua hình ảnh những người nổi tiếng

Hoạt động quảng bá thương hiệu qua hình ảnh những người nổi tiếng là một giải pháp truyền thông hiệu quả, được các nhà marketing thực hiện trong kế hoạch marketing của mình. Đó là một sự kết hợp tuyệt vời: các nhà marketing phát triển được hình ảnh sản phẩm của họ, những người nổi tiếng vừa tạo ra thu nhập đồng thời họ càng nổi tiếng hơn.


“Chúng ta đang sống trong một thế giới thừa thãi những thông tin, những tay paparazzi (thợ chụp ảnh lén) cùng những tờ báo lá cải hiện nay đã trở thành một phần tất yếu của văn hóa đương đại. Những người nổi tiếng có thể kết hợp dễ dàng với các thương hiệu để quảng bá cho một sản phẩm hay thương hiệu nào đó, sự kết hợp này mang đến cho họ rất nhiều lợi ích: nổi tiếng hơn, tăng thêm lợi nhuận. Hơn nữa, sự nổi tiếng là cách nhanh chóng để truyền đạt thông điệp của một thương hiệu đến khách hàng. Và với một tầm nhìn rộng, bao quát hết thị trường, những nhà Marketing, những người làm quảng cáo, những nhà tư vấn xây dựng thương hiệu vẫn luôn hướng tới sự nổi tiếng đó.”

Leo Kivijarv, phó chủ tịch kiêm lãnh đạo bộ phận nghiên cứu của PQ Media, Công ty nghiên cứu và tư vấn trong lĩnh vực công nghiệp giải trí và truyền thông đã giải thích: “Giá trị của những người nổi tiếng đã được xác định, sự thỏa thuận này đã được chấp thuận và mọi người đều nhận được lợi ích tương xứng. Nếu Ben Afflecks không nhận được khoản thù lao nào cho việc uống cafe của anh ta, đây chỉ là trường hợp đặc biệt, thì chúng tôi gọi đó là một phương pháp PP miễn phí. Và nó là một điều hiếm thấy trong thời đại này”

Theo những báo cáo của công ty PQ Media thì 24% của hoạt động PP thì hoàn toàn miễn phí trước 1975, và con số này đã giảm xuống còn 6% vào 1999. Và hiện tại đã giảm xuống 3,4% trong 2005 - một sự giảm sút nhanh chóng đã chứng minh quan điểm của Kivijarv là đúng.

Gary Mezzatesta, chủ tịch UPP Entertainment Marketing, khách hàng của UGG nói rằng: “Khi nhu cầu tìm hiểu những thông tin về những người nổi tiếng tăng lên, thì những trường hợp thành công rất hiếm khi xảy ra. UGG là một ví dụ tuyệt vời về sức mạnh của khả năng PP miễn phí: Một vài tờ báo lá cải đã “chộp” được ảnh của những diễn viên nữ nổi tiếng như Kate Hudson và Cameron Diaz mang những đôi ủng của UGG, điều này đã làm cho thương hiệu của UGG nổi tiếng và nó làm cho các thương hiệu khác trong thị trường Mỹ phải điêu đứng một vài năm. Kể từ đó doanh số của UGG không ngừng tăng cao. Đây được xem như là một cách quảng bá thương hiệu khi những người nổi tiếng sử dụng những sản phẩm của UGG ở nơi công cộng bởi vì họ thường xuyên được “săn hình”. Hình thức quảng cáo này hoàn toàn trái ngược với những hoạt động quảng cáo phải trả tiền. Và có thể UGG đã không thể có được vị trí như ngày hôm nay nếu thiếu “sự phô trương” trong phong cách sống, cũng như cách ăn mặc của những người nổi tiếng.

Quảng bá thương hiệu là một vấn đề khó khăn nhưng làm thế nào để đánh giá hiệu quả của phương pháp này thì càng khó khăn hơn. Mezzatesta cho rằng: “Thật khó để có thể đánh giá được hiệu quả của phương pháp trên. Một cách hiệu quả để đánh giá là xem xét sự tăng trưởng của doanh thu, tuy nhiên cách tốt nhất mà chúng ta có thể làm là đo lường phản ứng của khách hàng đối với sản phẩm.

Một số nhà Marketing nghi ngờ về ảnh hưởng của các hình ảnh thoáng qua và không đúng sự thật được đăng trên những tờ báo lá cải đối với sự thành công của thương hiệu. Kivijrav nói: “Hình ảnh và thông tin của các tờ báo lá cải chỉ được nhớ đến trong một phút giây ngắn ngủi. Giá trị của nó không thể bằng các phương pháp truyền thông PP được quản lý một cách chặt chẽ với những phương pháp quảng cáo thông dụng.”

Dù thương hiệu của bạn có được nâng cao qua việc sử dụng chiến lược nhằm vào những người nổi tiếng hay không thì vẫn phải phụ thuộc vào chuỗi các yếu tố như: thời gian, ngân sách, và sự kết hợp chính xác giữa thương hiệu với những người nổi tiếng. Kết quả đạt được khó có thể đo lường, nhưng nếu những người nổi tiếng sử dụng thương hiệu của bạn, và những tay paparazzi “chộp” được những khoảnh khắc đó thì đã có một sự đảm bảo rằng thương hiệu của bạn đang tiến những bước đầu tiên trên con đường thành công.

Vivian Manning-Schaffel (Branchannel.com)